Thuốc điều trị bàng quang tăng hoạt có nguy hiểm không?

Thuốc điều trị bàng quang tăng hoạt có nguy hiểm không?

Thuốc điều trị bàng quang tăng hoạt có nguy hiểm không là thắc mắc của nhiều người. Bàng quang tăng hoạt OAB là tình trạng bàng quang hoạt động quá mức, thường gây ra cảm giác mắc tiểu đột ngột. Thông thường, ở những giai đoạn đầu, bàng quang tăng hoạt có thể được điều trị và kiểm soát thông qua việc thay đổi các liệu pháp hành vi và thuốc.  Tuy nhiên, nhiều người gặp phải tác dụng phụ, chẳng hạn như khô miệng, thậm chí ở liều điều trị.

Bàng quang tăng hoạt là tình trạng như thế nào?

Bàng quang tăng hoạt (bàng quang kích thích, bàng quang hoạt động quá mức, OAB) là một tình trạng bệnh lý với các triệu chứng tiết niệu khó chịu bao gồm tiểu nhiều lần trong ngày, thức dậy vào ban đêm nhiều hơn một lần để đi tiểu (tiểu đêm) hoặc tiểu không tự chủ (có thể “tè cả ra quần”).

Bàng quang tăng hoạt là tình trạng như thế nào?

Bàng quang tăng hoạt là tình trạng như thế nào?

Tình trạng này hoàn toàn khác với “mong muốn được đi tiểu” khi bàng quang đầy, vì thế bạn không nên nhầm lẫn và nghĩ rằng những rối loạn này là bình thường. Thông thường, một người đi tiểu 7 lần/ngày, nếu tần suất đi tiểu nhiều hơn 8 lần/ngày thì có thể được gọi là đi tiểu thường xuyên. Tuy nhiên, tần suất đi tiểu này còn thay đổi dựa vào số giờ ngủ, lượng chất lỏng tiêu thụ và nhiều tình trạng sức khỏe khác. Vì thế, nếu bạn có tình trạng đi tiểu nhiều lần nhưng chỉ trong vài ngày thì không cần lo lắng, đây có thể là kết quả của việc bạn uống quá nhiều nước hoặc sử dụng nhiều những chất kích thích bàng quang.

Hội chứng bàng quang tăng hoạt xảy ra ở 7-27% nam giới và 9-43% nữ giới. Nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển OAB như tuổi cao, bệnh tiểu đường, hút thuốc, béo phì và giới tính.

Các báo cáo chỉ ra rằng đàn ông thường có xác suất cao mắc “hội chứng bàng quang hoạt động quá mức khô”, hoặc khẩn cấp mà không bị rò rỉ nước tiểu, trong khi đó, phụ nữ thường gặp tình trạng tiểu không tự chủ (tè ra quần) nhiều hơn. Điều này được giải thích là do niệu đạo của phụ nữ ngắn và thẳng hơn so với nam giới, vì thế họ khó kiềm chế được phản xạ đi tiểu ngay khi có cảm giác mắc tiểu.

Đối với phụ nữ, sự xuất hiện hội chứng bàng quang tăng hoạt thường tăng lên vào thời kỳ mãn kinh. Phụ nữ trẻ hơn nhưng sinh con bằng âm đạo cũng có thể tăng nguy cơ mắc tiểu không tự chủ.  

Tỷ lệ mắc hội chứng bàng quang tăng hoạt là khá lớn, tuy nhiên, chỉ một phần nhỏ những người mắc tình trạng bệnh lý này đi đến các cơ sở y tế và được điều trị. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, OAB có thể làm giảm số lần tham gia hoạt động xã hội và gây ra tâm lý tự ti, xấu hổ, giảm chất lượng cuộc sống của người mắc.

>>> Xem thêm: Phương pháp điều trị tốt nhất dành cho người mắc chứng bàng quang tăng hoạt

Thuốc điều trị bàng quang tăng hoạt có nguy hiểm không?

Trong quá trình chẩn đoán hội chứng bàng quang tăng hoạt, điều quan trọng là cần phải loại trừ các nguyên nhân sinh lý có thể gây ra triệu chứng tương tự. Các chuyên gia sẽ tiến hành kiểm tra thể chất và yêu cầu lấy mẫu nước tiểu.

Họ thường hỏi về tiền sử người mắc có sử dụng các loại thuốc có thể gây nên tình trạng tiểu không tự chủ như thuốc ức chế men chuyển angiotensin, thuốc chẹn kênh canxi và thuốc lợi tiểu. Đây là những loại thuốc phổ biến trong điều trị bệnh cao huyết áp.

Bệnh nhân nên có một mục tiêu điều trị thực tế và hiểu về những lợi ích cũng như rủi ro của các phương pháp điều trị cụ thể. Hiện nay, hầu hết các phương pháp chỉ tác động vào triệu chứng, nhưng không có một phương pháp cụ thể nào có thể loại bỏ hoàn toàn tất cả các triệu chứng của bàng quang hoạt động quá mức.

Thuốc điều trị bàng quang tăng hoạt có nguy hiểm không?

Thuốc điều trị bàng quang tăng hoạt có nguy hiểm không?

tong dai tu van

>>> Xem thêm: Chế độ dinh dưỡng dành cho người có bàng quang tăng hoạt

Điều trị bằng thuốc thường được các chuyên gia lựa chọn khi những biện pháp can thiệp hành vi không mang lại kết quả tốt hoặc tình trạng bệnh cải thiện quá chậm, các rối loạn ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người bệnh. Hiện nay, nhóm thuốc thường được sử dụng trên thị trường là thuốc kháng muscarinics. Thuốc tác động vào các thụ thể trong bàng quang và ức chế các cơn co thắt sớm, do đó, kiểm soát tốt các rối loạn tiểu tiện do bàng quang kích thích gây ra. Có rất nhiều dạng thuốc trên thị trường như viên nén giải phóng tức thời, viên giải phóng kéo dài, miếng dán hoặc gel bôi ngoài da.

Dạng viên nén giải phóng tức thời là công thức ra đời từ lâu, ít tốn kém nhưng nó gây ra nhiều tác dụng phụ đáng kể. Dạng miếng dán qua da thì dễ dung nạp hơn so với thuốc uống nhưng cũng không phải là an toàn tuyệt đối. Một số nhóm thuốc chống động kinh cũng có thể được sử dụng trong phác đồ điều trị bàng quang tăng hoạt, tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo không nên dùng loại thuốc này đối với những người bị gan, thận. Ngoài ra, khi người bệnh đang có tiền sử mắc các bệnh khác thì nên cẩn thận trong việc dùng thuốc bởi có thể dẫn đến tương tác.

Tác dụng phụ của các thuốc điều trị bàng quang tăng hoạt thường là khô miệng, táo bón, khô hoặc ngứa mắt, mờ mắt, khó tiêu, nhiễm trùng đường tiết niệu, bí tiểu và buồn ngủ. Hầu hết những thuốc điều trị hội chứng bàng quang kích thích không nguy hiểm tính mạng, tuy nhiên cũng có những trường hợp nhịp tim không đều sau khi dùng thuốc. Vì thế, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay khi có những triệu chứng bất thường.

Trường hợp trẻ em mắc chứng bàng quang kích thích thì những thuốc chống động kinh có thể được sử dụng. Tuy nhiên, nhiều báo cáo cho thấy những thuốc này có thể tác động lên tim và hệ thần kinh, có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng như thay đổi nhịp tim, ảo giác, co giật và hôn mê.

Thuốc điều trị bàng quang tăng hoạt thường gây ra nhiều tác dụng phụ

Thuốc điều trị bàng quang tăng hoạt thường gây ra nhiều tác dụng phụ

Nói tóm lại, tình trạng rối loạn tiểu tiện do bàng quang kích thích gây ra có thể được điều trị bằng những liệu pháp hành vi và sử dụng thuốc. Tuy nhiên, các chuyên gia thường khuyên bạn nên tập luyện trước để tăng cường sức khỏe bàng quang từ từ. Sau đó, nếu những biện pháp này không hiệu quả thì mới nghĩ đến thuốc.

>>> Xem thêm: Lý giải nguyên nhân tại sao bạn thường đi tiểu ban đêm

Cải thiện những rối loạn tiểu tiện do bàng quang tăng hoạt gây ra nhờ sản phẩm thảo dược

Hiện nay, để điều trị những rối loạn tiểu tiện do bàng quang tăng hoạt gây ra, chúng ta cần tăng khả năng chứa nước tiểu của bàng quang, điều trị các nguyên nhân gây ra hội chứng bàng quang tăng hoạt, cải thiện lối sống, tăng cường tập luyện. Sử dụng thuốc tây để điều trị là phương pháp phổ biến, không nguy hiểm, tuy nhiên thường gây ra không ít tác dụng phụ. Vì thế, lời khuyên các chuyên gia dành cho bạn là sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược thiên nhiên, giúp tăng cường sức khỏe bàng quang từ từ, tăng lượng nước tiểu được chứa đựng, kiểm soát hiệu quả những rối loạn tiểu tiện như tiểu nhiều lần trong ngày, tiểu không tự chủ, tiểu đêm.

Một trong những sản phẩm được nhiều người tin dùng là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Tiểu Vương. Sản phẩm có thành phần chính là Bạch tật lê, giúp làm tăng trương lực cơ bàng quang, tăng cường sức khỏe và chức năng chứa đựng nước tiểu trong bàng quang, kiểm soát hiệu quả hoạt động tiểu tiện hàng ngày, rất hiệu quả cho những người có bàng quang tăng hoạt quá mức. Đây cũng là vị thảo dược đã được sử dụng lâu đời ở Ấn Độ trong những bài thuốc cổ truyền chữa đái dầm. Vì thế, bạn hoàn toàn có thể tin tưởng và yên tâm vào tác dụng điều trị của thảo dược này.

Bạch tật lê – Thảo dược giúp bạn chấm dứt nỗi lo rối loạn tiểu tiện do bàng quang tăng hoạt

Bạch tật lê – Thảo dược giúp bạn chấm dứt nỗi lo rối loạn tiểu tiện do bàng quang tăng hoạt

dat mua

Bên cạnh đó, sản phẩm còn được kết hợp thêm nhiều thảo dược quý khác như chiết xuất hạt Bí ngô, cao Chi tử, cao Hoàng cầm, Soy isoflavones, cao Trinh nữ hoàng cung… giúp chống viêm, chống kích thích bàng quang, khai thông đường tiểu, duy trì trương lực của cơ đáy và cơ vòng bàng quang, giúp duy trì chức năng bình thường của bàng quang, do đó làm giảm tình trạng tiểu nhiều lần hiệu quả.

Ích Tiểu Vương là công thức toàn diện dành cho những người tiểu nhiều lần, tiểu không tự chủ, tiểu són, hội chứng bàng quang tăng hoạt bởi sản phẩm tác động cả vào triệu chứng và nguyên nhân gây bệnh. Hơn thế nữa, sản phẩm được bào chế từ thảo dược thiên nhiên nên rất an toàn cho người sử dụng.

Bài viết đã giúp bạn có những thông tin cần thiết về vấn đề thuốc trị bàng quang tăng hoạt có nguy hiểm không. Nếu bạn đang ở trong tình trạng như vậy thì hãy xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý, kết hợp tập luyện thường xuyên cùng với sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Tiểu Vương để có một cơ thể khỏe mạnh, bạn nhé!

Chuyên gia nói gì về chứng bàng quang tăng hoạt, bàng quang kích thích?

Hiện nay rất nhiều người gặp phải hội chứng bàng quang kích thích, bàng quang tăng hoạt nhưng không phải ai cũng hiểu rõ thế nào là hội chứng bàng quang kích thích? Nguyên nhân và cách nhận biết hội chứng này là gì?

Triệu chứng đặc trưng nhất của hội chứng này là hiện tượng mót tiểu (buồn tiểu), tiểu gấp, tiểu són, nước tiểu nhỏ giọt, tiểu khó, thậm chí gây bí tiểu, làm ảnh hưởng đến giấc ngủ và chất lượng cuộc sống.

Để hiểu hơn về tình trạng bệnh lý này, mời bạn đọc cùng lắng nghe chuyên gia Trần Đình Ngạn phân tích trong video sau:

Để được giải đáp mọi thắc mắc về các vấn đề sức khỏe liên quan thuốc điều trị bàng quang tăng hoạt có nguy hiểm không và đặt mua sản phẩm chính hãng với giá tốt nhất, xin vui lòng liên hệ tổng đài MIỄN CƯỚC CUỘC GỌI: 18006103 hoặc HOTLINE (zalo/ viber): 0902207582.

Hoàng Long

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

QUẢNG CÁO