Nguyên nhân và cách cải thiện chứng tiểu không tự chủ ở người trưởng thành như thế nào để mang lại hiệu quả?

Nguyên nhân và cách cải thiện chứng tiểu không tự chủ ở người trưởng thành như thế nào để mang lại hiệu quả?

Tiểu không tự chủ là tình trạng phổ biến hiện nay, khiến người mắc luôn lo lắng, tự ti khi giao tiếp, nhất là người trưởng thành. Tuy nhiên, hiểu biết của mọi người về chứng tiểu không tự chủ còn chưa đầy đủ. Vậy, tiểu không tự chủ do nguyên nhân nào gây nên và cách cải thiện chứng tiểu không tự chủ ở người trưởng thành như thế nào để mang lại hiệu quả? 

Tiểu không tự chủ là tình trạng như thế nào?

Tiểu không tự chủ (tiểu són) là tình trạng không kiểm soát được phản xạ đi tiểu, nước tiểu rỉ ra ngoài ý muốn, nhất là khi ho, hắt hơi hay lao động gắng sức, người mắc có thể tè cả ra quần.

Hiện nay, tiểu không tự chủ hay gặp ở người cao tuổi và phụ nữ nhiều hơn nam giới.

Tiểu không tự chủ là tình trạng như thế nào?

Tiểu không tự chủ là tình trạng như thế nào?

tong dai tu van

>>> Quý độc giả có thể xem thêm tại sao tiểu són lại xảy ra ở nữ giới nhiều hơn nam giới do chuyên gia Nguyễn Thị Vân Anh phân tích trong video sau:

Tiểu không tự chủ do nguyên nhân nào gây nên?

Tiểu không tự chủ có thể liên quan đến một số vấn đề bệnh lý tiềm ẩn, bạn không nên chủ quan.

Bàng quang tăng hoạt

Các cơ bàng quang có chức năng kiểm soát hoạt động đi tiểu. Bình thường, thận sẽ tống nước tiểu xuống bàng quang, trong thời gian này bàng quang không co bóp cho đến khi căng đầy. Khi đó, các tín hiệu thần kinh được đưa đến não và sẽ có cảm giác buồn tiểu. Nhưng ở những người có bàng quang tăng hoạt, các cơ bàng quang co bóp không đúng thời điểm dẫn tới không kiểm soát được hoạt động đi tiểu.

Bàng quang nhỏ

Bàng quang có kích thước nhỏ hơn bình thường đồng nghĩa với việc lượng nước tiểu mà nó có thể chứa đựng cũng ít hơn, dẫn tới tình trạng tiểu nhiều lần, tiểu đêm.

Các vấn đề về nội tiết

Ban đêm cơ thể sẽ sản sinh nhiều hormone chống lợi tiểu – AntiDiuretic Hormone ADH, do đó thận sẽ sản xuất ít nước tiểu, giúp hạn chế nhu cầu đi tiểu trong khi ngủ. Tuy nhiên, ở một số người hormone này không được sản xuất hoặc cơ thể không đáp ứng được với hormone dẫn tới tiểu đêm nhiều, tiểu không tự chủ.

Tắc nghẽn đường tiết niệu

Tắc nghẽn đường tiết niệu làm giảm dòng chảy của nước tiểu gây ra sự rò rỉ không kiểm soát, dẫn đến tiểu không tự chủ. Sự tắc nghẽn này có thể do sỏi thận, sỏi bàng quang hay khối u gây nên.

Áp lực từ sỏi có thể làm cho các cơ bàng quang co bóp không đúng thời điểm dẫn đến đi tiểu thường xuyên và tiểu không tự chủ.

Khối u bàng quang và tuyến tiền liệt ngăn chặn, gây tắc nghẽn đường tiết niệu dẫn đến tiểu không tự chủ.

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Nhiễm trùng đường tiết niệu thường gây viêm và kích thích bàng quang làm nặng hơn tình trạng tiểu nhiều, tiểu không tự chủ.

Rối loạn thần kinh

Một số rối loạn thần kinh như đa xơ cứng, động kinh, bệnh parkinson sẽ khiến bạn đi tiểu nhiều vào ban đêm và tiểu không tự chủ. 

Sử dụng thuốc

Một số loại thuốc gây co thắt bàng quang nhiều và làm cho bạn đi tiểu thường xuyên hơn, điều này có thể dẫn tới tiểu không tự chủ. Các loại thuốc gây ra tình trạng này như thuốc lợi tiểu, thuốc an thần,…

Tiểu đường

Những người mắc bệnh này thường có lượng đường trong máu cao. Do đó cơ thể có chế loại bỏ lượng đường dư thừa qua nước tiểu, là nguyên nhân dẫn đến tiểu nhiều, tiểu không tự chủ.

>>> Xem thêm: Chứng tiểu không tự chủ ở nam giới có hậu quả thế nào?

Cải thiện chứng tiểu không tự chủ ở người trưởng thành bằng cách nào?

Dưới đây là các phương pháp chữa tiểu không tự chủ hiệu quả, giúp bạn thoát khỏi nỗi ám ảnh khi phải sống chung với căn bệnh khó nói này:

Liệu pháp hành vi

Luyện tập bàng quang: Thực hiện bằng cách cố nhịn tiểu trong vòng 10 phút mỗi khi thấy buồn tiểu. Mục đích là kéo dài thời gian giữa mỗi lần đi tiểu từ 2 – 4 giờ.

Đi tiểu 2 lần: Khi đi tiểu xong bạn nên cố chờ thêm một vài phút để đi tiểu thêm lần nữa, giúp bàng quang trống rỗng, hạn chế tiểu không tự chủ.

Đi tiểu theo giờ: Theo dõi thời gian và lên kế hoạch đi tiểu mỗi 2 – 4 giờ/1 lần, kể cả khi chưa buồn tiểu.

Liệu pháp can thiệp

Để giảm tình trạng tiểu không tự chủ có thể tiêm botulinum toxin để làm tê cơ bàng quang, giảm tình trạng bàng quang hoạt động quá mức.

Tiêm Bulking để làm chắc cơ niệu đạo và giảm rò rỉ nước tiểu.

Kích thích xương cùng: Phương pháp này sử dụng một thiết bị cấy dưới da mông và nối với thần kinh xương cùng, giúp phát ra các xung điện kích thích kiểm soát hoạt động của bàng quang.

Vật lý trị liệu

Bài tập Kegels giúp tăng cường cơ sàn chậu, giúp cải thiện tốt rối loạn tiểu tiện như tiểu không tự chủ. Thực hiện 4 bước như sau:

Bước 1: Hít thở sâu và thả lỏng cơ thể.

Bước 2: Thắt chặt các cơ để ngừng đi tiểu và giữ trong 5 – 10 giây.

Bước 3: Thả lỏng trong 10 giây.

Bước 4: Tiếp tục thắt chặt các cơ và lặp lại các bước trên 10 lần.

Để đạt được hiệu quả nên tập 3 lần vào buổi sáng, chiều, tối trước khi đi ngủ.

Bài tập Kegel cải thiện chứng tiểu không tự chủ

Bài tập Kegel cải thiện chứng tiểu không tự chủ

Dùng thuốc

Tùy vào tình trạng bệnh có thể dùng một số loại thuốc như:

Thuốc kháng cholinergics: Giúp giảm tình trạng bàng quang hoạt động quá mức, cải thiện tiểu không tự chủ.

Thuốc chẹn alpha: Làm giãn cơ cổ bàng quang, giúp bàng quang rỗng hoàn toàn sau khi đi tiểu, hạn chế tiểu không kiểm soát.

Estrogen: Sử dụng estrogen liều thấp có thể giảm một số triệu chứng tiểu không tự chủ ở nữ giới.

Phẫu thuật

Nếu các biện pháp trên không hiệu quả thì phẫu thuật được chỉ định. 

Tạo cơ vòng bàng quang nhân tạo: Cấy thiết bị quanh cổ bàng quang, giữ cho cơ đóng chặt. Khi muốn đi tiểu bệnh nhân sẽ nhấn van được cấy dưới da, giúp cho cơ vòng mở và thoát nước tiểu ra ngoài.

Treo cổ bàng quang: Treo cổ bàng quang vào xương mu, giúp giảm tình trạng rò rỉ nước tiểu.

Phẫu thuật slings, TVT hay TOT: Phương pháp này tạo ra điểm tựa vững chắc thay cho cơ vòng yếu để cải thiện tình trạng tiểu không tự chủ.

>>> Xem thêm: Tiểu không tự chủ là gì? Triệu chứng và cách điều trị tiểu không tự chủ hiệu quả

Ích Tiểu Vương – Hỗ trợ điều trị tiểu không tự chủ hiệu quả

Tiểu không tự chủ gây nhiều khó chịu, bất tiện trong cuộc sống. Mặc dù hiện nay có nhiều phương pháp điều trị nhưng chúng đều gây ra nhiều tác dụng phụ và dễ tái phát. Vì vậy, nhiều người có xu hướng lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc thảo dược bởi tác dụng an toàn và hiệu quả cao. Một trong những sản phẩm được nhiều người tin dùng và giới chuyên gia đánh giá cao là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Tiểu Vương. 

https://lh4.googleusercontent.com/E1MobryPhA_LNC1hvQsiyJH9GBMEOSnZtGbrx8RGsak2eBxi8nMCmNvr61hhdIHNlSKygqU5f7MVdiSB_SufaJ8zPA5TMQcfAVLrXQ8Uop9dtWnFgFq-pBZpW-DkxA

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Tiểu Vương 

dat mua

Sản phẩm với thành phần chính là Bạch tật lê, giúp tăng trương lực cơ bao gồm cả các cơ kiểm soát phản xạ đi tiểu bình thường ở bàng quang và vùng chậu, từ đó làm tăng sức khỏe bàng quang, tăng khả năng chứa đựng nước tiểu bàng quang và kiểm soát rối loạn tiểu tiện như tiểu không tự chủ khi bàng quang hoạt động quá mức.

Ngoài ra, sản phẩm còn được kết hợp thêm nhiều thảo dược quý khác như chiết xuất hạt Bí ngô, cao Chi tử, cao Hoàng cầm, Soy isoflavones, cao Trinh nữ hoàng cung,… giúp chống viêm, chống kích thích bàng quang, khai thông đường tiểu, duy trì trương lực của cơ đáy và cơ vòng bàng quang, giúp duy trì chức năng bình thường của bàng quang, do đó làm giảm tình trạng tiểu són, tiểu không tự chủ, mắc tiểu nhiều lần, bàng quang kích thích quá mức. Đặc biệt, sản phẩm còn có tác dụng chống oxy hóa, chống lại các tác nhân làm tắc nghẽn đường tiểu, giúp duy trì lượng nước tiểu bình thường trong cơ thể. 

Sản phẩm Ích Tiểu Vương tác động vào nguyên nhân và cải thiện triệu chứng bệnh hiệu quả, có thể sử dụng cho mọi đối tượng mà không gây ra tác dụng phụ. 

Hy vọng bài viết đã giúp bạn có được những thông tin hữu ích về chứng không tự chủ. Hãy kết hợp sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc thảo dược như thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Tiểu Vương để cải thiện tình trạng bệnh, bạn nhé!

Nguyên nhân gây ra tình trạng tiểu không tự chủ là gì? Chuyên gia giải đáp

Để hiểu rõ hơn về tình trạng tiểu không tự chủ do nguyên nhân gì gây ra, mời bạn đọc cùng lắng nghe chuyên gia Nguyễn Thị Vân Anh phân tích trong video sau:

Để được giải đáp mọi thắc mắc về tình trạng tiểu không tự chủ và đặt mua sản phẩm chính hãng với giá tốt nhất, xin vui lòng liên hệ tổng đài MIỄN CƯỚC CUỘC GỌI: 18006103 hoặc HOTLINE (zalo/ viber): 0902207582.

Minh Anh

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh * Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

QUẢNG CÁO